Tiến Phát Jewelry - Chuyên về sửa chữa, làm mới, gia công nữ trang theo yêu cầu. Đặc biệt hỗ trợ lấy liền tại chỗ!  Click here
Điện thoại  Hotline: 0902 852 884   

Các loại vàng thường gặp trên thị trường

Thứ 5, 15/06/2023

Administrator

184

15/06/2023, Administrator

184

Vàng là kim loại quý hiếm cũng như là vật phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự đa dạng trong mẫu mã cũng như nét sang trọng mà nó đem lại. Để tránh được những sự nhầm lẫn khi lựa chọn loại trang sức quý hiếm này, bài viết dưới đây sẽ là một vài hướng dẫn để phân biệt cũng như cập nhật các loại vàng trên thị trường hiện nay.

1. Vàng là gì?

Theo Wikipedia, vàng là nguyên tố hóa học có ký hiệu Au (lấy từ hai tự mẫu đầu tiên của từ tiếng La-tinh aurum, có nghĩa là vàng) và số nguyên tử 79, đây là một trong những nguyên tố hóa học quý hiếm nhất hiện nay. Vàng sở hữu những đặc tính mềm, dễ dát mỏng, dễ uốn và có màu vàng ánh kim.

Chính bởi vì quý hiếm nên có thể thấy trong các đám cưới của người Việt hầu như đều lấy vàng ra để làm quà tặng hoặc nhẫn cưới và thường được các chị em phụ nữ dùng làm trang sức vì có độ bền cao, không gỉ sét. Ngoài ra, vàng còn được đem ra để dành phần thưởng cho người xuất sắc nhất trong các giải thi đấu.

 

2. Các loại vàng trên thị trường hiện nay

Trên thế giới có rất nhiều các loại vàng khác nhau nên để hiểu rõ hơn, dưới đây sẽ là thông tin về một số loại vàng phổ biến nhất.

 

2.1 Vàng ta/Vàng 9999/Vàng 24K

Vàng ta hay còn có tên gọi khác là Vàng 24K, Vàng 9999. Là một trong các loại vàng có độ tinh khiết lên đến 99.99%, tỷ lệ tạp chất trong loại vàng này chỉ chiếm 0,01%. Vì hàm lượng vàng nguyên chất gần như tuyệt đối nên vàng ta là một trong các loại vàng có giá trị nhất và thường được đúc miếng để làm tài sản tích trữ.

 

2.2 Vàng 999

Cũng là một trong các loại vàng nguyên chất, thuộc loại Vàng 24K nhưng vẫn có sự khác biệt so với Vàng ta. Nếu Vàng 9999 có hàm lượng nguyên chất lên đến 99,99% thì Vàng 999 hàm lượng nguyên chất chỉ 99,9%.

 

2.3 Vàng trắng/Vàng trắng 10K, 14K, 18K

Vàng trắng là một trong các loại vàng có sự pha trộn của Vàng 24K và các kim loại quý khác như Platin, Paladi, Kiken. Vàng trắng có thành phần chính là vẫn là vàng nguyên chất. Nhưng vàng nguyên chất lại thường rất mềm nên để làm cho trang sức cứng và bền hơn, những người thợ kim hoàn phải thêm các kim loại quý trong quá trình luyện kim.

Trong quá trình xử lý, lớp màu vàng sẽ được thay thế bằng màu trắng nên được gọi là vàng trắng. Tuy nhiên, vàng trắng vẫn là vàng thật và giá trị của nó vẫn không thay đổi.

Độ tinh khiết của vàng được đo bằng carat, vì vậy các loại vàng trắng phổ biến hiện nay là: vàng trắng 10K, 14K và 18K, với hàm lượng vàng nguyên chất lần lượt là 41,67%, 58,33% và 75%.

 

2.4 Vàng hồng/Vàng hồng 10K, 14K, 18K

Trong các loại vàng thì Vàng hồng là hợp kim của vàng nguyên chất với đồng với tỷ lệ cao, vì vậy màu của vàng hồng rất đẹp. Những món trang sức từ vàng hồng được nhiều chị em yêu thích bởi sự ngọt ngào, nữ tính nhưng cũng không kém phần sang trọng.

 

2.5 Vàng tây/Vàng tây 8K, 9K, 10K, 14K, 18K

Vàng Tây là sự kết hợp của vàng nguyên chất và các kim loại màu khác. Tùy vào hàm lượng của vàng nguyên chất mà vàng tây sẽ 8K, 9K, 10K, 14K, 18K.

 

2.6 Vàng Ý/Vàng Ý 750, 925

Vàng Ý có nguồn gốc từ Italy, Nó là hỗn hợp của vàng nguyên chất và các hợp kim khác. Trang sức vàng Ý được khách hàng ưa chuộng bởi vẻ ngoài lấp lánh, thiết kế tinh xảo. Màu sắc của vàng Ý phụ thuộc vào tỷ lệ vàng nguyên chất với các hợp kim khác

Vàng Ý bao gồm hai loại vàng chính: vàng Ý 750 và vàng Ý 925.

 

2.7 Vàng non

Vàng non là một trong các loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất thấp, chất lượng không thể đo lường được. Loại vàng này có giá rất rẻ và chất lượng không đảm bảo.

 

2.8 Vàng mỹ ký

Vàng mỹ ký là loại vàng được cấu tạo từ các kim loại có giá trị thấp như sắt, đồng chì, niken, … được phủ một lớp vàng giúp sản phẩm bóng và đẹp hơn.

Chia sẻ: